Tìm kiếm

TƯ VẤN
 Tuổi làm con nuôi (09:22, 13/01/2011)

Tôi sinh năm 1966, chưa lập gia đình. Nay tôi muốn nhận con của anh tôi (cháu sinh năm 1986) làm con nuôi thì có được không, thủ tục thế nào?

  Nguyễn Quốc Quỳnh (Bình Dương)  
Xem trả lời

 
 Không nhớ ngày đăng ký kết hôn? (13:59, 11/01/2011)

TT - Tôi đã ly hôn và hiện đang làm thủ tục chuyển đổi tài sản riêng của mình cho cá nhân khác. Tôi không nhớ ngày đăng ký kết hôn (giấy đăng ký kết hôn bản gốc đã nộp cho tòa án), trong quyết định công nhận ly hôn của tòa án lại không ghi chi tiết này, vì vậy hiện nay tôi không thể chứng minh được với phòng công chứng rằng đây là tài sản phát sinh trước khi tôi cưới. Tôi đã ra UBND phường nơi cấp giấy đăng ký kết hôn cho tôi, nhưng họ nói không có nghĩa vụ phải cung cấp lại ngày đăng ký kết hôn của tôi do chức năng và nhiệm vụ của UBND phường không quy định điều này?

 

 MINH HONG 
Xem trả lời

 
 Có vi phạm luật hôn nhân? (14:01, 08/01/2011)

TT - Tôi 43 tuổi và sắp tổ chức lễ cưới. Chồng sắp cưới của tôi 48 tuổi. Tôi chưa kết hôn lần nào, còn chồng tôi năm 1990 đã cưới vợ nhưng không đăng ký hôn thú và đã có hai con chung. Đến năm 2004, do mâu thuẫn chồng tôi đã bỏ đi sống riêng cho đến nay.

Theo chồng tôi kể lại, sở dĩ hai người không đăng ký hôn thú vì lúc đó chồng tôi không có hộ khẩu, đến khi chia tay cũng không có tài sản để phân chia, hai con thì để lại cho vợ nuôi.

Xin hỏi như vậy cuộc hôn nhân trước đây của chồng tôi có được pháp luật công nhận hay không? Và người vợ trước có quyền cản trở đám cưới của chúng tôi không? Nếu cưới tôi thì chồng tôi có vi phạm Luật hôn nhân và gia đình không? Vì không muốn gia đình và người thân biết chuyện sẽ lo lắng nên tôi giấu hết mọi chuyện.

Rất mong được tư vấn để tôi có thể quyết định một cách sáng suốt.

 

 MỘT BẠN ĐỌC 
Xem trả lời

 
 Phải hiến đất mới được cấp giấy phép xây dựng? (16:26, 30/12/2010)

Bác tôi định chuyển quyền sử dụng đất cho tôi, nhưng khi làm giấy thì cơ quan chức năng yêu cầu phải hiến đất chiều sâu 4m (chạy dọc theo đất, lên đến hơn 100m2) để mở lộ giới, trong khi theo tôi biết, để mở đường Nhà nước phải đền bù.

Sau đó bác tôi không xin tách đất nữa mà xin xây nhà ở, nhưng cơ quan chức năng tiếp tục không cấp giấy phép mà buộc bác phải hiến đất, vì bảo 80% dân ở xã đã đồng ý hiến. Bác tôi yêu cầu họ ghi điều đó vào hồ sơ thì họ không ghi. Bác tôi đem hồ sơ lên xã thì xã bảo lên thành phố, thành phố thì bảo phải có xác nhận ở xã.

Xin hỏi lâm vào hoàn cảnh này tôi phải làm gì? Cách giải quyết ra sao?

 Ho Huynh Hung 
Xem trả lời

 
 Quyền nuôi con dưới 16 tháng tuổi khi ly hôn (16:23, 08/12/2010)

Anh tôi lấy vợ và có con gái 16 tháng tuổi. Vợ anh bỏ về nhà ngoại ở và đòi ly hôn do có chút xích mích với mẹ tôi. Trong cuộc sống hằng ngày chị không biết chăm lo cho con nhỏ, con bệnh, chuyện ăn uống của bé... đều do bà nội chăm.

Nhà nội có điều kiện kinh tế hơn nhà ngoại rất nhiều, anh tôi có công việc ổn định, chị chỉ ở nhà. Chị đòi ly hôn và đòi nuôi con. Bên nội rất thương cháu, nếu sống bên chúng tôi cháu sẽ có điều kiện phát triển hơn. Nhưng giờ cháu mới 16 tháng tuổi, không biết khi ra tòa gia đình chúng tôi có khả năng được tiếp tục chăm sóc cháu không?

 Nguyễn Thị Minh 
Xem trả lời