Tìm kiếm

TƯ VẤN
 Hết hạn thuê nhà, người nhập hộ khẩu có bị xóa tên? (14:40, 10/10/2012)

 Vừa qua tôi có cho một người ở nhờ và bảo lãnh người này nhập hộ khẩu TP.HCM. Tôi có làm hợp đồng cho người này thuê nhà thời hạn một năm. Xin hỏi khi hợp đồng thuê nhà hết thời hạn mà tôi không cho thuê nữa hoặc tôi bán nhà thì hộ khẩu của người được tôi bảo lãnh sẽ được giải quyết như thế nào? Cơ quan nào sẽ quản lý và kiểm tra vấn đề này?

 Cao Trần Hạnh 
Xem trả lời

 
 Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp? (14:31, 10/10/2012)

 Tôi có hộ khẩu tại tỉnh K. Từ 2007-2009, tôi đi xuất khẩu lao động tại Malaysia làm thuyền viên, sau đó tôi về lại tỉnh sinh sống cho đến nay. Tôi có đến Sở Tư pháp tỉnh K để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, được hẹn 15 ngày, sau đó lại hẹn tiếp 45 ngày rồi vẫn không có vì cán bộ ở đó nói rằng phải gửi hồ sơ đi TP.HCM hay Hà Nội để xác minh thêm. Vậy cho hỏi hồ sơ của tôi phải mất khoảng bao lâu? Tôi nghe nói phải gửi qua Malaysia để xác minh, rất mất nhiều thời gian?

 Dương Tuấn Hải 
Xem trả lời

 
 Thuê chung cư nhà nước, khi giải tỏa có được đền bù? (14:26, 10/10/2012)

 Tôi là cán bộ công nhân viên làm việc tại cơ quan doanh nghiệp nhà nước từ năm 1977 đến nay. Năm 1990, tôi lập gia đình và sinh con, vì cần chỗ ở nên tôi có sang lại một căn hộ chung cư ở đường Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5, TP.HCM.

Tôi và gia đình đã ở, chuyển hộ khẩu về đây từ đó đến nay. Năm 2002, tôi ký hợp đồng (hợp đồng xanh) thuê nhà của Nhà nước thông qua đơn vị chủ quản là Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP (căn cứ theo Luật nhà ở năm 1993). Tôi đã nộp đủ nghĩa vụ thuế chuyển quyền thuê nhà với Nhà nước. Hai vợ chồng tôi chưa được Nhà nước cấp nhà lần nào. Nay UBND Q.5 giải tỏa chung cư nói trên. Vì biết tòa nhà sẽ giải tỏa nên vợ chồng tôi đã mua nhà nơi khác, xin hỏi chúng tôi sẽ được đền bù như thế nào?
  
Xem trả lời

 
 Thủ tục đổi tên cho con chưa thành niên (14:18, 10/10/2012)

Tôi có đứa con sinh năm 1996, tên N.V.N.. Cháu hay bị bạn bè chọc ghẹo vì tên xấu, khiến cháu mang tâm trạng bực bội, ảnh hưởng đến học tập. Vậy tôi hoặc con tôi có thể đến phòng tư pháp quận xin đổi tên khác cho cháu không?

Nếu phòng tư pháp không giải quyết (cho là lý do đổi tên không chính đáng) thì tôi có thể đến sở tư pháp hay cơ quan khác để xin đổi không? Nếu chúng tôi có lý do “trùng tên với bậc trưởng thượng, họ hàng gần trong gia tộc” thì cơ quan tư pháp có buộc phải chứng minh mối quan hệ trùng tên này bằng giấy tờ hộ tịch, gia phả không?
Tôi thấy thỉnh thoảng trên báo có đăng tin về một người nào đó có hai tên: Nguyễn Văn A, tự Nguyễn Văn B. Có phải sau khi đổi tên mới, một người vẫn được giữ lại tên cũ song song tên mới trong một số giấy tờ cá nhân?
 Bạn đọc báo Tuổi trẻ 
Xem trả lời

 
 Có bị phạt khi chậm nộp hồ sơ khai thuế? (14:07, 10/10/2012)

 Tôi có mua một ngôi nhà của hai vợ chồng ông A và bà B. Khi nộp hồ sơ lên chi cục thuế để sang tên thì bị trễ 88 ngày (làm việc).

Chi cục thuế quận ra ba biên bản phạt. Ông A và bà B bị phạt mỗi người 2.750.000 đồng vì vi phạm nghị định số 98/2007/NĐ-CP về kê khai thuế thu nhập cá nhân. Tôi bị phạt 1,5 triệu đồng vì kê khai chậm hồ sơ phí trước bạ. Cho tôi hỏi như vậy có đúng hay không?
 Bạn đọc báo Tuổi trẻ 
Xem trả lời