Tìm kiếm

TƯ VẤN
 Đụng trẻ chạy ra đường, có bồi thường không? (09:01, 25/12/2009)

Tôi đang chạy xe trên quốc lộ 1A thì có đứa trẻ 5 tuổi chạy ra đường đột ngột làm tôi tránh không kịp nên đụng phải. Tôi đi đúng chiều, tốc độ không nhanh, mang đầy đủ giấy tờ và không uống rượu khi lái xe. Như vậy tôi có lỗi gì khi quẹt nhầm người đi bộ không?

Bác sĩ giám định đứa trẻ bị thương tật 60%, tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường cũng như trách nhiệm trước pháp luật không?

    wilhemina@...
Xem trả lời

 
 Xin ly hôn vì bị ngược đãi (08:50, 16/12/2009)

Tôi là cán bộ nhà nước, chồng tôi kinh doanh. Chúng tôi có một con trai 14 tháng tuổi. Trong thời gian chung sống tôi thường bị chồng bạo hành về thể xác, tinh thần. Chồng tôi đã đem con về quê và thuê người trông nom.

Nay tôi gửi đơn xin ly hôn và tòa án đã thụ lý. Tôi muốn hỏi: nếu khi tòa án hòa giải, chồng tôi khăng khăng đòi đoàn tụ và hứa sửa chữa sai lầm, nhưng tôi thấy không thể sống tiếp tục với chồng và tha thiết được nuôi con thì tòa án sẽ giải quyết như thế nào? Tòa có cho tôi ly hôn không khi chỉ có khu phố nơi tôi sống làm chứng việc tôi bị chồng bạo hành? Nếu được giải quyết thì phải mất bao lâu?

 Đỗ Ánh Hường 
Xem trả lời

 
 Bị đồng đội bắn nhầm, có được công nhận liệt sĩ? (08:45, 09/12/2009)

Năm 1989, cha tôi là công an ấp (không hưởng lương). Trong lúc vây bắt một người vi phạm pháp luật, người này giật súng của đồng đội cha tôi. Một đồng đội khác nổ súng bắn chết người vi phạm và trúng cả cha tôi, làm cha tôi bị thương nặng, chết trên đường đi cấp cứu.

Gia đình tôi có năm anh em sống cùng mẹ, chưa được hưởng một chế độ nào suốt 20 năm qua, hai người phải nghỉ học từ nhỏ. Xin giải đáp giúp cha tôi có được công nhận là hi sinh trong lúc thi hành nhiệm vụ không?

 Trần Thanh Nhàn 
Xem trả lời

 
 Quan hệ và có con với bạn gái 17 tuổi có phạm luật? (08:40, 01/12/2009)

Trước đây, bạn tôi (nam) 24 tuổi có quen với một bạn gái 17 tuổi. Hai người tự nguyện quan hệ tình cảm và có một con trai nay đã 9 tuổi. Bạn tôi đã nhận và nuôi đứa con đó. Bây giờ tình cảm hai bên rạn nứt, bạn tôi định cưới vợ. Xin hỏi như vậy bạn tôi có vi phạm luật không? Nếu có thì cách giải quyết ra sao?

  
Xem trả lời

 
 Dân phòng có được xử phạt người không đội mũ bảo hiểm? (08:20, 14/11/2009)

Dạo này một vài hẻm trong khu phố tôi ở có chuyện dân phòng bắt và xử phạt người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Mức phạt là 150.000 đồng và không có biên bản, biên lai. Nếu không nộp phạt thì xe máy sẽ bị giam tại phường. Tôi muốn hỏi dân phòng có quyền phạt không, nếu có thì hình thức phạt ra sao?

 N.V.Hạnh    hanhweb@...
Xem trả lời